Cách nhận biết các loại nấm mốc trong nhà, trên tường để phòng tránh dịch bệnh

Thông thường, nấm mốc sinh sôi, phát triển trong nhà có 8 màu sắc phổ biến và mỗi màu sẽ nói lên một đặc tính riêng của chúng cũng như những ảnh hưởng chúng gây ra cho sức khỏe con người.

Nấm mốc phát triển trong nhà có rất nhiều loại, gây ra nhiều vấn đề sức khỏe cho con người. Điều quan trọng bạn cần làm khi phát hiện ra nấm mốc trong gia đình đó chính là xác định loại nấm mốc, từ đó tìm cách xử lý chúng càng nhanh càng tốt. Một trong những cách dễ nhất để phân biệt đó chính là dựa trên màu sắc của nấm mốc. Thông thường, nấm mốc sinh sôi, phát triển trong nhà có 8 màu sắc phổ biến và mỗi màu sẽ nói lên một đặc tính riêng của chúng cũng như những ảnh hưởng chúng gây ra cho sức khỏe con người.

Màu đen hoặc xanh lá cây đậm

Nấm mốc màu đen rất đáng sợ và nếu bạn phát hiện chúng có kết cấu nhầy nhụa, rất có thể đó là stachbotrys. Loại nấm mốc độc hại này phát triển trên những vật liệu như gỗ, bìa cứng, giấy và chất độc chúng sinh ra gây khó thở, mệt mỏi, trầm cảm, nhức đầu. Do đó, nếu thấy trong nhà có loại nấm mốc này, hãy tìm cách khử chúng càng nhanh càng tốt, trước khi chúng có cơ hội ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

 

Ngoài ra, với những khu vực bị nước làm hỏng nặng, loại nấm mốc màu đen đang phát triển cũng có thể là ulocladium. Chúng có thể được phát hiện ở bất kì nơi nào có hơi nước ngưng tụ cao như bếp, nhà tắm, tầng hầm, cửa sổ. Tiếp xúc với nấm mốc này có thể khiến chúng ta mắc phải các dạng nguy hiểm của sốt cỏ khô.

 

các loại nấm mốc

Xanh lá cây

Nếu bạn thấy nấm mốc màu xanh lá cây có kết cấu mượt mà, có thể chúng là nấm penicillin. Nấm mốc gây dị ứng này có thể được tìm thấy ở những ngôi nhà bị nước làm hỏng, dưới thảm, giấy dán tường, nệm, ống dẫn. Chúng có thể dễ dàng lây lan trong nhà và liên quan đến các vấn đề về hô hấp. Vì vậy, bạn hãy dọn dẹp chúng càng nhanh càng tốt.

Tuy nhiên, nếu trong nhà có nơi xuất hiện nấm mốc màu xanh theo từng mảng, bạn đang đối mặt với một loại khác. Đó chính là trichoderma. Chúng phát triển ở bề mặt ẩm ướt như trong gia đình như phía sau giấy dán tường, bộ lọc của máy điều hòa, ống dẫn, thảm. Chúng không chỉ làm nhà bạn bị hỏng mà còn có thể gây ra các vấn đề sức khỏe cho gan, tim.

 

cách diệt nẫm mốc

 

Trắng hoặc xám

 

Nếu nấm mốc màu trắng trong nhà bạn chuyển sang xám, có thể đó chính là loại nấm chaetomium. Chúng thường xuất hiện ở những khu vực bị nước làm hư hỏng. Loại nấm đặc biệt này có kết cấu như vải cotton và có mùi mốc, xuất hiện ở những khu vực ẩm ướt như mái nhà, tầng hầm, bồn rửa. Nấm chaetomium gây nhiễm trùng da và móng.

 

diệt nấm mốc trong nhà

Xanh ô liu

 

Khi bạn phát hiện nấm mốc trong nhà có màu xanh ô liu, có thể đó là loại nấm cladosporium. Loại nấm này thường phát triển trên lá cây và lan rộng vào nhà, xuất hiện dưới dạng kết cấu giống như da lộn. Nó có thể được tìm thấy trên tường, vật liệu cách nhiệt, vải ẩm, có liên quan đến nhiễm trùng mắt, xoang và cũng có thể gây viêm màng não do nấm.

 

diệt nẫm mốc hiệu quả

 

Màu hồng

 

Nếu có nấm mốc màu hồng trong nhà bạn, đó có thể là loại acremonium. Chúng phát triển ở những nơi có hơi nước ngưng tụ cao như máy tạo độ ẩm. Nếu nấm mốc màu hồng trên vật liệu bằng vải, đó là loại fusarium. Chúng phát triển mạnh mẽ khi thời tiết lạnh.

Trên đây chỉ là những loại nấm mốc thường gặp nhất và còn rất nhiều loại khác nữa. Do đó, nếu bạn phát hiện bất kì khu vực nào có nấm mốc sinh sôi, phát triển, hãy tìm cách dọn dẹp chúng ngay lập tức để tránh ảnh hưởng cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

 

diệt nấm mốc

 

Màu vàng hoặc cam

 

Nếu nấm mốc có màu vàng hoặc cam, rất có thể chúng là loại aspergillus - một loại khá phổ biến. Những người gặp vấn đề về phổi, hệ miễn dịch yếu sẽ rất dễ bị ảnh hưởng bởi loại nấm mốc này.

 

làm sạch nấm mốc

Xanh dương

 

Nấm penicillin khi có kết cấu mượt mà cũng có thể xuất hiện dưới màu xanh dương. Nấm mốc gây dị ứng này có thể lây lan nhanh, gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe.

Nâu

Nếu bạn phát hiện nấm mốc đang phát triển trong gia đình có màu nâu, rất có thể chúng là loại alternaria. Loại nấm mốc gây dị ứng này phát triển ở những nơi ẩm ướt như phòng tắm, bồn tắm, bồn rửa. Chất độc từ chúng sẽ khiến con người gặp phải các triệu chứng giống như hen suyễn. Do đó hãy tìm cách khử chúng ngay khi phát hiện.

Tuy nhiên, nếu bạn phát hiện nấm mốc màu nâu ở những khu vực có giấy dán tường, bề mặt sơn, rất có thể đó là loại aureobasidium. Chúng gây nhiễm trùng mắt, da, móng và tuyệt đối không bao giờ được để da tiếp xúc với chúng.

 

diệt nấm mốc tận gốc

(Nguồn: Shared)