Mách bạn 10 mẹo giúp ngôi nhà luôn mát mẻ trong hè nắng nóng

1. Lựa chọn tông màu lạnh

Các màu tối như đen, nâu hay các màu thuộc tông nóng như đỏ, cam sẽ hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời nhiều hơn khiến cho nhiệt độ nhà bạn chắc chắn sẽ tăng lên. Thay vì đó, bạn nên lựa chọn tông màu lạnh làm màu chủ đạo trong thiết kế hoặc lựa chọn đồ nội thất giúp tạo cảm giác nhà bạn sẽ mát lên trông thấy. 

2. Thay ga giường ngủ thường xuyên

Sau ngày dài nắng nóng, không chỉ phòng ngủ mà giường ngủ nhà bạn cũng bị ảnh hưởng rất nhiều, trở nên nóng và vô cùng khó chịu khi ngủ. Bởi vậy, thường xuyên thay ga giường sẽ tạo cảm giác mát và thoải mái hơn khi ngủ, giúp bạn có những giấc ngủ sâu hơn. 

 

trang trí nhà mùa hè

3. Lắp đặt hệ thống thông gió

Hệ thống thông gió được lắp đặt ngầm trên trần nhà không chỉ giữ được vẻ đẹp của căn nhà mà còn giúp cho không gian luôn được thông thoáng. Những luồng khí nóng đặc biệt từ các không gian như phòng bếp, phòng ăn sẽ được lấy đi nhằm đảm bảo sự thoáng mát cho nhà ở. 

4. Trồng thêm cây xanh trong nhà

Những chậu cây xanh trong nhà dù nhỏ nhưng cũng có tác dụng tựa như một chiếc điều hoà không khí thu nhỏ vậy. Không gian trong nhà sẽ trở nên thông thoáng hơn và đặc biệt cây xanh còn cung cấp thêm nhiều oxy giúp bạn dễ thở hơn nhiều trong những ngày hè nóng bức.

 

trang trí nhà xanh

5. Hạn chế sử dụng nhiều thiết bị điện

Các thiết bị điện như đèn chiếu sáng, TV không chỉ tiêu thụ một lượng điện lớn mà còn khiến cho nhiệt độ trong nhà bạn nóng hơn. Bởi vậy, hãy chỉ sử dụng khi thực sự cần thiết và tắt ngay sau khi sử dụng. 

6. Sử dụng đèn LED

Việc thay thế những chiếc bóng đèn sợi đốt bằng hệ thống đèn LED hiện đại không chỉ giúp tiết kiệm điện mà còn giúp cho không gian nhà bạn mát hơn rất nhiều. Mặc dù những loại đèn này có độ nhiệt năng thấp song vẫn đảm bảo khả năng cung cấp ánh sáng tuyệt vời cho mọi không gian.

7. Sử dụng tấm cách nhiệt

Hiện nay, một biện pháp được sử dụng phổ biến nhằm làm giảm nhiệt độ trong gia đình đó là lắp đặt tấm cách nhiệt cho mái nhà, tường nhà hoặc tại những nơi chịu nhiều ánh nắng mặt trời trực tiếp. 

8. Tạo bóng mát quanh nhà

Bên cạnh các tấm cách nhiệt, cây xanh xung quanh nhà cũng có tác dụng tương tự giúp ngăn cản ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào nhà. Bạn có thể trồng những cây cao lấy bóng mát như cây lộc vừng, cây bông hoặc lựa chọn cây leo. 

9. Kéo kín rèm cửa

Khi trời nắng nóng, bạn nên hạn chế tối đa việc mở rèm cửa vì điều này tạo điều kiện cho không khi nóng bên ngoài tràn vào trong nhà. 

10. Mở toàn bộ hệ thống cửa vào buổi tối

Buổi tối cũng là lúc mặt trời xuống núi, nhiệt độ cũng vì vậy sẽ dần giảm đi. Việc mở cửa sổ hay cửa chính vào thời điểm này sẽ giúp không khi nóng trong nhà được thoát ra ngoài, tạo thành hệ thống thông gió giúp cho không gian trong nhà trở nên mát lạnh hơn. 

 

Bạn sẽ áp dụng những cách nào cho nhà mình?