Tết sum vầy, quây quần bên bức tranh treo tường Tứ quý

Tết sum vầy, quây quần bên bức tranh treo tường Tứ quý

Tứ quý là tên gọi tượng trưng cho bốn mùa trong năm như: Quý 1, quý 2, quý 3, quý 4 mỗi quý là đặc trưng cho một mùa Xuân Hạ Thu Đông. Vậy ý nghĩa của bức tranh tứ quý treo tường ngày Tết sum vầy có phải là tượng trưng cho ý nghĩa các mùa trong suốt một năm. Hay còn mang nhiều ý nghĩa khác.

 

tranh tứ quý

Phần 1: Tranh tứ quý là gì?

 

Như các bạn đang nhìn thấy ở hình ảnh đầu tiên trong bài viết, đó chính là hình ảnh của một bộ tranh tứ quý. Tranh tứ quý là gì được hiểu đơn giản lắm.

 

Thứ nhất “Tứ” nghĩa là số 4 trong tiếng Hán. Vì thế một bộ tứ quý bao giờ cũng có 4 tấm tranh ghép lại mà thành. Thế nhưng lưu ý không phải bộ tranh nào có 4 tranh cũng được gọi là tranh tứ quý đâu nhé.

Thứ hai, chữ “Quý” ở đây có nghĩa là mùa trong năm. Cũng có nghĩa là sự đáng quý, quý giá được chắt lọc mà thành. Ví dụ như những hình tượng linh thiêng và đáng quý cũng có thể ghép thành một bộ tranh tứ quý. Bạn sẽ hiểu rõ hơn ở phần dưới: Tranh tứ quý bao gồm mấy dạng cơ bản?

Tranh tứ quý gồm có mấy loại cơ bản sau:

Dạng 1: Tranh tứ quý bốn mùa: Bao gồm các hình tượng cây cối các loài hoa tượng trưng cho bốn mùa Xuân Hạ Thu Đông. Thậm chí các phong cảnh tượng trưng cho quanh năm bốn mùa. Đây là dòng tranh phổ biến được nhiều gia đình yêu thích như một số bức tranh: Mai, Lan, Cúc Trúc, Đào Lan Cúc Trúc…

Dạng 2: Tranh tứ quý bao gồm các hình tượng phong thủy, hình tượng đáng quý trong Kinh Sách trong các lĩnh vực. Như bộ tranh tứ bình cũng thuộc dòng tranh tứ quý. Tứ quý hạc tiên hay các dòng tranh Tứ quý tiên nữ, tứ quý tố nữ là các vị thần tiên được người dân sùng bái, tôn thờ.

Và cho tới hiện nay, thì các bức tranh tứ quý được làm trên nhiều chất liệu khác nhau: Từ tranh vẽ sơn dầu, tranh thêu tay nghệ thuật, tranh in ép trên gỗ, tranh dân gian Đông Hồ cho đến các dòng tranh đá quý, tranh gốm sứ…. Dù cho bộ tranh tứ quý treo tường có được làm bằng chất liệu gì thì nó cũng đều hướng chung về một ý nghĩa: Mang đến những điều may mắn, tốt lành nhất cho chủ nhân và gia đình.

 

Phần 2: Ý nghĩa tranh tứ quý treo tường đặc biệt treo trong ngày Tết sum vầy là gì?

 

Tứ quý là lối chơi tranh theo bộ. Người xưa đã chọn lọc những hình tượng, những loài cây loài hoa để ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên bốn mùa: Xuân- Hạ- Thu- Đông. Các bộ tứ quý Mai – Lan – Cúc- Trúc hoặc Tùng- Cúc- Trúc- Mai… không chỉ là tranh diễn họa sự vật mà còn chứa đựng những hàm ý về thời gian và cuộc sống.

 

Ý nghĩa tranh tứ quý treo tường phòng làm việc tượng trưng cho đức tính tốt người quân tử có các hình tượng cây hoa tượng trưng cho bốn mùa

 

Ta có thể thấy rằng trong mỗi tấm tranh thuộc bộ tứ quý bao giờ cũng là hình ảnh cỏ cây, hoa chim muông và những áng thơ hay. Trong đó bốn mùa sẽ tương ứng:

 

Tranh tùng cúc trúc mai

Mùa Xuân thường có hoa: Mai, Đào.

Mùa Hạ thường có: Trúc, Sen, Hồng, Lựu

Mùa Thu thường có: Cúc, Phù Dung

Mùa Đông thường có Thông, Tùng.

 

Và mỗi bức tranh tứ quý đều có quy luật riêng của chúng. Hoa nào phải đi cùng với muông thú hoặc chim chóc ấy. Cụ thể:Mai, Trúc – Sẻ, Sen – Vịt, Tùng – Hạc, Hồng – Công…. để tạo sự tương phản và những hàm ý nhất định.

 

Bởi người ta coi tranh tứ quý ngoài việc thể hiện đặc trưng bốn mùa, còn là sự quyện lẫn của “người” với cỏ cây, sông núi vạn vật để mang những phẩm chất tiêu biểu.

 

Như Trúc tượng trưng cho đấng quân tử, sẻ tương phản với kẻ tiểu nhân.

Sen- Vịt: thể hiện sự hài hòa về tính cách chậm chạp, ung dung, tự tại, hiền lành.

Sự nhởn nhơ nhàn hạ như tranh Cúc- Điệp

Sự cao quý trường tồn như Tùng- Hạc…

Tranh đen trắng tứ quý treo tường phòng khách chung cư hiện đại là chủ nhân muốn hướng tới sự thoát tục, hòa cùng với thiên nhiên cỏ cây hoa lá

 

Người xưa thường chơi tranh tứ quý, là bởi vì người ta muốn hướng đến sự thoát tục, thanh cao. Đặc biệt là các thi sỹ luôn muốn mỗi người đều như cỏ cây, sông núi vạn vật thiên nhiên. Bởi chính thiên nhiên vạn vật ấy cũng có những phẩm chất riêng đáng quý như loài người.

 

Bất cứ một sinh mệnh nào dù cỏ cây hay loài người cũng mang một sứ mệnh riêng. Chẳng thế mà có câu “đã là con chim chiếc lá, thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh“. Ấy chính là sứ mệnh của bất cứ một sinh mệnh nào.

 

Sống với triết lý nhân sinh ấy, người xưa rất coi trọng “quân tử”. Quân tử được xem như là chuẩn mực sống mà mỗi người luôn cần hướng tới trong đời. Và ý nghĩa bức tranh tứ quý treo tường luôn truyền tải được điều đó.

Ví dụ trong bộ Mai Lan Cúc Trúc: Mai là sự trong trắng trong khổ hàn; Lan là sự mỹ miều trong sinh sôi nảy nở;Cúc là sự tốt đẹp trong thành quả; Trúc là sự thanh cao trong bụi trần;

Hay bức Đào Lan Cúc Trúc cũng mang ý nghĩa tương tự: Đào mang mùa Xuân mới đầy hy vọng, màu đỏ của may mắn; Lan là cuộc sống vương giả sung túc giàu sang; Cúc chính là sự an nhàn trong cuộc sống; Trúc là biểu tượng cho sự mảnh khảnh dẻo dai, sức khỏe căng tràn.

Bức Tùng Cúc Trúc Mai toàn là những biểu tượng cho phẩm chất cao đẹp của người xưa. Sở dĩ có sự sắp xếp các loài cây theo thứ tự này là bởi vì tiết trời của người Trung Hoa khác với người Việt. Người Việt Mai là mùa Xuân, thì người Hoa Mai lại là mùa Đông. Tương tự các bộ Tùng, Cúc là tượng trưng cho Xuân Hạ. Trúc Mai là Thu Đông. Ý nghĩa bộ tứ quý tên gọi Tùng Cúc Trúc Mai cũng tượng trưng như ý nghĩa được nhắc đến ở trên.

Tóm lại: Ý nghĩa tranh tứ quý treo tường đặc biệt trong những ngày Tết sum vầy là thể hiện cái phong cách chơi tranh đẳng cấp của chủ nhân. Với sự quyện lẫn cùng thiên nhiên cỏ cây muông lá, là biểu tượng quân tử và cuộc sống vương giả, giàu sang phú quý, sức khỏe dồi dào trong quanh năm suốt tháng.

 

Quý khách có thể tham khảo thêm:

 

>>> Bạn sẽ bất ngờ với 20 mẫu tranh sen ấn tượng của chúng tôi.

>>> Đừng bỏ lỡ 20 bức tranh treo phòng khách hot nhất.

>>> Bừng sáng không gian phòng ăn nhà bạn với 20 bức tranh tinh tế.

>>> Top 20 bức tranh lãng mạn cho phòng ngủ ngôi nhà bạn.

 

Tranh treo tường AVAN mở cửa bán hàng tất cả các ngày trong tuần, từ 8h30 sáng – 18h30 tối.

TRANH TREO TƯỜNG AVAN – ĐƠN VỊ CHUYÊN SẢN XUẤT VÀ PHÂN PHỐI TRANH TREO TƯỜNG

● Showroom: 47 Thanh Liệt - Hà Nội ( Gần nhà thi đấu Bộ Công An trên đường Nguyễn Xiển rẽ vào)

 Hotline: 0963 223 884 – 01263 339 888

● Website: intranhdep.com